Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ kiểm lâm viên nhí tại các trường học

Ngày 17 tháng 2 năm 2023, Vườn quốc gia Bạch Mã phối hợp với dự án Dự trữ các-bon và bảo tồn đa dạng sinh học rừng giai đoạn 2 (CarBi 2) tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm triển khai sinh hoạt Câu lạc bộ kiểm lâm viên nhí tại các trường học“. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án CarBi II do Chi cục Kiểm lâm phối hợp với WWF-Việt Nam thực hiện với nguồn tài trợ từ CHLB Đức thông qua Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW).

Ông Nguyễn Vũ Linh, Giám đốc Vườn quốc gia Bạch Mã phát biểu tại Hội thảo

Từ năm 2015 đến nay Vườn quốc gia Bạch mã đã thành lập được 07 Câu lạc bộ Kiểm lâm viên nhí trên địa bàn của hai huyện Phú Lộc và Nam đông của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trên cơ sở hiệu quả của các Câu lạc bộ Kiểm lâm nhí mà Vườn đã thành lập, dự án CarBi 2 sẽ tiếp tục hỗ trợ Vườn để duy trì hoạt động của 15 Câu lạc bộ Kiểm lâm viên nhí thuộc vùng đệm Vườn quốc gia Bạch Mã, Khu bảo tồn Sao La Huế và Khu bảo tồn loài và sinh cảnh Sao La Quảng Nam.

Các Câu lạc bộ này sẽ định kỳ tổ chức các đợt sinh hoạt với các chủ đề đa dạng, phong phú về thiên nhiên, môi trường và bảo vệ rừng,…Trong các buổi sinh hoạt các em học sinh sẽ được tham gia các trò chơi, xây dựng kỹ năng làm việc nhóm. Bên cạnh đó, các em cũng sẽ được tham quan, khám phá Vườn quốc gia Bạch Mã… từ đó các em có những suy nghĩ và hành động tích cực để bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường, trở thành những tuyên truyền viên để vận động người thân, gia đình và toàn xã hội cùng tham gia bảo vệ rừng.

Tại Hội thảo, các cán bộ của Vườn quốc gia Bạch Mã và khu bảo tồn loài và sinh cảnh Sao La Quảng Nam đã chia sẻ một số kinh nghiệm thực tế trong công tác triển khai sinh hoạt Câu lạc bộ. Rất nhiều đại biểu cũng đã đóng góp ý kiến để các Câu lạc bộ hoạt động tốt hơn trong thời gian tới như: cần tổ chức thêm các hoạt động giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm giữa các Câu lạc bộ; xây dựng bài hát chung, tăng cường các hoạt động tham quan, dã ngoại; trang cấp thêm sách, tranh ảnh, tài liệu về môi trường,…

Dựa trên các kết quả thảo luận tại hội thảo này, Vườn quốc gia Bạch Mã, Khu bảo tồn Sao La Huế, Khu bảo tồn loài và sinh cảnh Sao La Quảng Nam, dự án CarBi 2 cùng các trường sẽ tiếp tục xây dựng các nội dung sinh hoạt phù hợp để nâng cao chất lượng hoạt động của các Câu lạc bộ trong thời gian tới.