Triển khai sáng kiến Liên minh giảm phát thải thông qua tăng cường tài chính lâm nghiệp

Ngày 27 tháng 9 năm 2023, Cục Lâm nghiệp và Tổ chức Emergent phối hợp tổ chức Hội thảo chia sẻ thông tin về sáng kiến Liên minh giảm phát thải thông qua tăng cường tài chính lâm nghiệp (LEAF). Đây là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng, cột mốc trong tiến trình chuẩn bị, ký kết và thực thi ERPA. Hội thảo đã cung cấp, chia sẻ cho các bên liên quan ở cấp trung ương và cấp địa phương, cộng đồng địa phương và dân tộc thiểu số vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên về nội dung, tiến trình triển khai sáng kiến LEAF.

Cục trưởng Trần Quang Bảo phát biểu tại Hội thảo

Năm 2021, tại Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26), Bộ Nông nghiệp và PTNT và Tổ chức tăng cường tài chính lâm nghiệp (Emergent) đã ký Ý định thư (LoI) thiết lập hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh giảm phát thải và tăng cường tài chính lâm nghiệp (LEAF).

Theo đó, hai bên sẽ đàm phán, ký kết và thực hiện Thỏa thuận mua bán giảm phát thải từ rừng vùng Tây Nguyên và Nam Trung Bộ (ERPA). Dự kiến, Việt Nam sẽ chuyển nhượng cho LEAF/Emergent 5,15 triệu tấn CO2 giảm phát thải từ rừng tại vùng Tây Nguyên và Nam Trung Bộ giai đoạn 2022-2026 với giá tối thiểu là 10 USD/1 tấn CO2tđ. Toàn bộ lượng tín chỉ chuyển nhượng cho LEAF sẽ được tính vào cam kết đóng góp giảm phát thải (NDC) của Việt Nam.

Để chuẩn bị cho tiến trình LEAF, Tổ chức Emergent đã tổ chức Đoàn công tác đến Việt Nam từ ngày 26 đến 29 tháng 9 năm 2023 nhằm chia sẻ thông tin về sáng kiến LEAF với các bên liên quan cơ quan quản lý nhà nước liên quan ở trung ương và địa phương, với đại diện cộng đồng địa phương và dân tộc thiểu số vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, đồng thời thảo luận về hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật triển khai LEAF.

Tại buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị bày tỏ vui mừng vì Emergent là tổ chức tiên phong hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực giảm phát thải, bảo vệ và phát triển rừng và đánh giá việc tham gia và thực thi sáng kiến LEAF sẽ giúp Việt Nam thực hiện các cam kết tại COP 26. Đồng thời là cơ hội để người dân tham gia vào các hoạt động bảo vệ và phát triển rừng tốt hơn. Thứ trưởng mong muốn sau chuyến công tác, hai bên sẽ thống nhất được kế hoạch cho thời gian tới để thực hiện tốt hơn các nội dung đã thỏa thuận.

Đại sứ Na-uy tại Việt Nam Bà Hilde Solbakken và ông Sean Frisby giám đốc quan hệ đối tác Tổ chức Emergent chúc mừng và khẳng định Việt Nam là một trong những quốc gia tiên phong và thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Đại diện các quốc gia tài trợ sáng kiến LEAF, Đại sứ Na-uy và Tổ chức Emergent cam kết sẽ tiếp tục cùng đồng hành với Việt Nam để hỗ trợ công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, sinh kế của người dân và cộng đồng tại các địa phương.

Trong chuyến công tác, đoàn công tác Emergent đã làm việc với Cục Lâm nghiệp, cơ quan đầu mối triển khai sáng kiến LEAF của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông tin để trao đổi, thảo luận về các nội dung của Thỏa thuận mua bán giảm phát thải vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên (ERPA), làm cơ sở cho việc lập kế hoạch, hoàn thành công tác chuẩn bị, tiến tới đàm phán, ký kết và triển khai ERPA. Cục Lâm nghiệp và Tổ chức Emergent cũng có buổi làm việc với các nhà tài trợ gồm FAO, UNEP, Cơ quan Lâm nghiệp Hoa Kỳ, Quỹ Bảo vệ môi trưởng (EDF) để bàn về nội dung hỗ trợ kỹ thuật hỗ trợ triển khai tiến trình LEAF ở Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến công tác lần này, Đoàn Emergent đi thăm tỉnh Lâm Đồng, làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, khảo sát, tìm hiểu các hoạt động thực địa về nông lâm kết hợp và quản lý bảo vệ rừng do các cộng đồng người dân tộc thiểu số thực hiện Dự án Café REDD+, về quản lý bảo vệ rừng và bảo tồn loài hoang dã tại Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà trong khuôn khổ Hợp phần Bảo tồn Đa dạng sinh học./.