Tăng cường liên kết, tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp trong lĩnh vực lâm nghiệp

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị nhấn mạnh các hội, hiệp hội của ngành lâm nghiệp cần tăng cường liên kết lẫn nhau và với Bộ NN-PTNT để hoạt động hiệu quả, tăng sức cạnh tranh.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Quốc Trị chủ trì buổi làm việc với các hội, hiệp hội trong ngành lâm nghiệp. Ảnh: Tùng Đinh.

Tăng cường liên kết

Chiều 18/1, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Quốc Trị chủ trì buổi làm việc với các hội, hiệp hội trong ngành lâm nghiệp cùng sự tham dự của các đơn vị của Bộ trong lĩnh vực này.

Ông Nguyễn Bá Ngãi, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội chủ rừng Việt Nam cho rằng, việc tổ chức buổi làm việc giữa Bộ NN-PTNT với các hội, hiệp hội nhằm trao đổi, chia sẻ thông tin là rất cần thiết, góp phần giúp ngành lâm nghiệp nước ta phát triển tốt hơn. Thông qua các buổi làm việc, các cơ chế, chính sách được kịp thời kiến nghị đề xuất với Bộ NN-PTNT, Chính phủ nhằm tạo điều kiện cho các chủ rừng làm tốt công tác trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng.

Ông Cao Chí Công, Phó chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam chia sẻ: Cộng đồng doanh nghiệp ngành gỗ đánh giá cao sự giúp đỡ của Bộ NN-PTNT trong năm 2023, đặc biệt Bộ đã tham mưu, tổ chức buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ với Hiệp hội, qua đó Thủ tướng đã chỉ đạo các bộ, ngành tháo gỡ được vấn đề hoàn thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp. Đồng thời, Bộ cũng chủ động hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó với các rào cần kỹ thuật từ các thị trường xuất khẩu đồ gỗ và lâm sản. Về các kiến nghị, đề xuất, ông Cao Chí Công cho biết, cộng đồng các doanh nghiệp rất mong muốn tăng cường sự phối hợp, liên kết với người dân trong việc phát triển rừng nguyên liệu, đặc biệt là bố trí quỹ đất để phát triển rừng nguyên liệu ở các địa phương. Về vấn đề chứng chỉ quản lý rừng bền vững, ông Công cũng đề nghị Cục Lâm nghiệp và các cơ quan liên quan hỗ trợ tăng cường quảng bá hệ thống Chứng chỉ quản lý rừng bền vững Việt Nam đến các đối tác và các quốc gia trên thế giới.

 Lắng nghe các ý kiến từ phía doanh nghiệp, Thứ trưởng cho biết, hiện nay, đã có thêm nhiều văn bản, cơ chế, chính sách phù hợp hơn với thực tiễn để phát triển trồng rừng và khai thác hiệu quả nguồn lợi từ rừng.

“Có nhiều khó khăn trên toàn cầu nhưng ngành lâm nghiệp vẫn có những mục tiêu cần phấn đấu trong năm 2024. Do đó, Bộ mong muốn nhận được sự hợp tác của các hội, hiệp hội để cùng nhau vượt qua thách thức, song song đó là duy trì cơ chế thông tin sẽ được duy trì giữa các đơn vị của Bôn với các hiệp hội, doanh nghiệp”, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị nhận định.

Ông cũng mong muốn các thành viên hội, hiệp hội tham gia nhiều hơn vào quá trình xây dựng chính sách, nhất là yêu cầu phù hợp với thực tiễn.

Để đáp ứng được các mục tiêu của năm 2024 với ngành lâm nghiệp, Thứ trưởng đề nghị các doanh nghiệp, hiệp hội cần chủ động, linh hoạt trong sản xuất, phù hợp với tình hình chung. Tăng cường liên doanh, liên kết, xây dựng các chuỗi giá trị, bổ trợ lẫn nhau, mở rộng quy mô để tăng sức cạnh tranh cho các mặt hàng Việt Nam trên thị trường quốc tế”, ông Nguyễn Quốc Trị nhấn mạnh thêm.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị nhấn mạnh tăng cường liên doanh, liên kết giữa các doanh nghiệp trong ngành gỗ. Ảnh: Tùng Đinh.

Hỗ trợ tối đa

Phát biểu tại hội nghị, Cục trưởng Cục Lâm nghiệp Trần Quang Bảo cho biết, giai đoạn 2021-2023, ngành lâm nghiệp triển khai thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Tuy nhiên, ngành lâm nghiệp đã triển khai đồng bộ các giải pháp. Nhờ vậy, lĩnh vực lâm nghiệp đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần vào tăng trưởng chung của ngành NN-PTNT, đảm bảo an sinh xã hội và bảo vệ môi trường sinh thái.

Cục trưởng Cục Lâm nghiệp Trần Quang Bảo báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ, chỉ tiêu ngành lâm nghiệp. Ảnh: CLN

Cục trưởng Trần Quang Bảo khẳng định, ngành lâm nghiệp xác định một trong những nhiệm vụ quan trọng trong giai đoạn tới là phối hợp với các hội, hiệp hội trong việc thúc đẩy, hỗ trợ doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu xây dựng thương hiệu.

Bên cạnh đó, chủ động hội nhập, thực hiện đầy đủ các cam kết quốc tế, hạn chế rào cản kỹ thuật; có biện pháp bảo vệ thị trường nội địa; đẩy mạnh đàm phán và ký kết các hiệp định song phương về thương mại lâm sản với một số thị trường tiềm năng.

Trước đó, những ý kiến đóng góp từ phía thành viên các hội, hiệp hội ngành lâm sản đã nêu ra được nhiều vấn đề cần tháo gỡ trong thời gian tới. Một trong những vấn đề nổi cộm là xây dựng được hệ thống giống có tính năng mới, sẵn sàng trước nguy cơ xuất hiện các loại bệnh nguy hiểm đã có ở một số quốc gia lân cận.

Ngoài ra, các đại biểu còn nêu vấn đề lãng phí khi chưa khai thác được hoàn toàn các sản phẩm gỗ, ví dụ như cành nhỏ hay gốc cây. Theo ông Thang Văn Thông, Phó Chi hội trưởng Chi hội Dăm gỗ Việt Nam, những phụ phẩm này có thể đạt sản lượng đến 32 tấn/ha và cần có cơ chế khai thác phù hợp.

“Chúng ta cần nhiều hơn nữa các chuỗi liên kết giữa người trồng với người sản xuất hay giữa người sản xuất với nhau để thu hoạch được hoàn toàn sản phẩm từ gỗ”, ông Thông nói. Cũng theo thông tin từ ông Thang Văn Thông, với sản phẩm vỏ cây, hiện nay có thể bán với giá 1,2 triệu đồng/tấn nên cần tận dụng tối đa sản phẩm, không làm gỗ được thì làm dăm, làm viên nén, làm chất đốt, không bỏ đi thứ gì.