Việt Nam và Căm-Pu-Chia tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực Lâm nghiệp

Ngày 29/6/2023, tại thành phố Siêm Riệp, Vương quốc Căm-pu-chia, Tổng cục Lâm nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Căm-pu-chia đã chủ trì, phối hợp với Cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam tổ chức Phiên họp song phương về Lâm nghiệp. Đây là Phiên họp lần thứ 4 kể từ khi hai nước ký Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) ngày 27/6/2012 tại Hà Nội. Phiên họp có sự tham gia của 50 đại biểu đến từ hai nước, gồm các cơ quan lâm nghiệp, hải quan, công thương, trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp, hiệp hội chế biến gỗ và chính quyền địa phương một số tỉnh có chung đường biên giới giữa Việt Nam và Căm-pu-chia. Đoàn Việt Nam do ông Triệu Văn Lực, Phó Cục trưởng Cục Lâm nghiệp làm trưởng đoàn, cùng với ông Chan Ponika, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Căm-pu-chia đồng chủ trì Phiên họp.

Mục tiêu của Phiên họp lần này nhằm rà soát các hoạt động hợp tác về lâm nghiệp giữa hai nước trong 10 năm qua (2012 – 2022), đánh giá kết quả thực hiện, xác định những tồn tại, hạn chế, rút ra bài học kinh nghiệm, đồng thời thảo luận để xây dựng dự thảo MoU mới, toàn diện và trọng tâm hơn về lĩnh vực lâm nghiệp của giai đoạn 2023 – 2027, trong đó tập trung vào việc cập nhật, chia sẻ những chính sách, thông tin về ngành lâm nghiệp hai nước, đặc biệt là quy định pháp luật và việc thực thi các quy định liên quan đến khai thác, vận chuyển, xuất nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ giữa hai nước.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, ông Triệu Văn Lực, Phó Cục trưởng nhấn mạnh “Việt Nam và Căm-pu-chia có mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống, láng giềng tốt đẹp và bền chặt, trong đó có hợp tác về lĩnh vực lâm nghiệp là một điển hình. Hợp tác song phương về lĩnh vực lâm nghiệp giữa hai nước đã ký kết vào tháng 6/2012 giai đoạn 2012-2017 tại Hà Nội, sau đó được ký gia hạn giai đoạn 2017-2022 vào tháng 11/2017 tại TP. Nha Trang. Việt Nam luôn cam kết và hành động có trách nhiệm cao, chủ động phối hợp với Căm-pu-chia để giải quyết tốt các hoạt động hợp tác, trên cơ sở cùng nỗ lực, tin tưởng lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi, tích cực thúc đẩy ngành lâm nghiệp của hai nước phát triển”. Ông cũng đánh giá cao kết quả tốt đẹp của Hội thảo “Chia sẻ thông tin về Công nghệ truy xuất nguồn gốc gỗ” giữa Việt Nam và Căm-pu-chia diễn ra vào ngày 28/6/2023. Hội thảo đã thống nhất nhiều ý tưởng hợp tác trong khuôn khổ MoU, đặc biệt là về công nghệ truy xuất/giám định gỗ mà hai bên cùng đặc biệt quan tâm trong thời gian qua, từ đó góp phần nâng cao vị thế, thương hiệu và giá trị thương mại gỗ của hai quốc gia.

Phát biểu tại Phiên họp, ông Chan Ponika, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Căm-pu-chia đã điểm lại những kết quả mà hai bên đã triển khai từ Phiên họp lần thứ ba tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 24/10/2018. Hai bên đã thường xuyên phối hợp chặt chẽ để thực hiện tốt những hoạt động hợp tác trong khuôn khổ MoU đã ký kết, đặc biệt là công tác quản lý rừng và thương mại lâm sản giữa các khu vực có chung đường biên giới. Tuy nhiên, do dịch bệnh COVID-19 diễn ra phức tạp trong thời gian qua, nhiều hoạt động vẫn chưa được hai bên phối hợp triển khai. Ông đề nghị trong thời gian tới, hai bên cần tăng cường phối hợp xây dựng kế hoạch hành động để triển khai một cách có hiệu quả, thiết thực các hoạt động hợp tác phù hợp với luật pháp và các quy định hiện hành của hai nước trên tinh thần bình đẳng, tôn trọng, cùng có lợi.

Tại Phiên họp, hai bên đã dành nhiều thời gian thảo luận về kết quả các hoạt động hợp tác trong giai đoạn 2012 – 2022, đưa ra những vấn đề còn tồn tại cần được khắc phục trong thời gian tới; cập nhật và chia sẻ những thông tin liên quan đến các chính sách, chương trình phát triển Lâm nghiệp, quản lý rừng bền vững và tăng cường thực thi luật pháp liên quan đến bảo vệ các loài động vật, thực vật hoang dã. Trên cơ sở đó, hai bên đã tập trung thảo luận và thống nhất kế hoạch hợp tác giai đoạn 2023 – 2027, đồng thời xây dựng các ý tưởng hợp tác nhằm thúc đẩy thương mại gỗ hợp pháp, truy xuất/giám định gỗ, kiểm soát buôn bán gỗ và động vật hoang dã bất hợp pháp xuyên biên giới.

Hai bên đánh giá cao các kết quả của Phiên họp, đồng thời mong muốn tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc hợp tác tốt đẹp về lâm nghiệp giữa hai quốc gia. Phía Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực của Căm-pu-chia trong việc phối hợp triển khai các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ MoU cũng như tổ chức thành công Phiên họp này./.                     

Lưu Tiến Đạt, Phòng Khoa học Công nghệ và Hợp tác quốc tế