Chuyển đổi số lĩnh vực lâm nghiệp: từ nhận thức đến hành động

Cục trưởng Trần Quang Bảo phát biểu Khai mạc Hội thảo

Ngày 17/10/2023, tại Hà Nội, Cục Lâm nghiệp đã tổ chức Hội thảo về chuyển đổi số lĩnh vực Lâm nghiệp, với sự tham dự của toàn thể công chức, viên chức, người lao động của Cục Lâm nghiệp. Tham dự Hội thảo còn có các đại biểu là đại diện Văn phòng Bộ, Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp, Viện Khoa học Lâm nghiệp, Trường Đại học Lâm nghiệp, Viện Điều tra Quy hoạch rừng, Cục Kiểm lâm.

Chuyên gia Nguyễn Đình Thành chia sẻ các vấn đề tổng quan về chuyển đổi số

Theo chuyên gia truyền thông chuyển đổi số Nguyễn Đình Thành, những biến động bất định của thế giới cùng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang tạo ra những vấn đề mới phát sinh trong thời đại số. Trong đó, chuyển đổi số là một cuộc cách mạng về nền tảng tư duy hướng tới một hình thái tổ chức xã hội mới, trong đó công nghệ là động lực, xã hội số là nền tảng dẫn động và được dẫn đạo bởi sự chuyển đổi của nền tảng từ vốn tài chính sang vốn dữ liệu. Ông Nguyễn Đình Thành cũng cho rằng, có 03 cấp độ của Chuyển đổi số, bao gồm số hóa, ứng dụng công nghệ và dữ liệu số và chuyển đổi số.

Chia sẻ tại Hội thảo, ông Đặng Duy Hiển, Phó Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp cho biết, hiện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đang triển khai chuyển đổi số 03 trục theo định hướng của Chính phủ bao gồm Chính phủ số tại cơ quan Bộ, Kinh tế số trong nông nghiệp và xã hội số gắn với nông thôn số, nông dân số.

Xây dựng “đại học số” là định hướng của trường Đại học Lâm nghiệp trong thời gian tới – GS.TS Phạm Văn Điển chia sẻ

Đối với Trường Đại học Lâm nghiệp, GS.TS Phạm Văn Điển, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, Trường hiện có 13 phần mềm để thực hiện các nhiệm vụ như tuyển sinh, quản lý văn bản điều hành, rà soát nhân lực, quản lý khoa học, quản lý tài sản, quản lý vườn ươm, đào tạo,… Căn cứ bộ chỉ số, tiêu chí đánh giá chuyển đổi số của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường hiện đang đạt mức 2/3 (65/100 điểm) về chuyển đổi số trong đào tạo và đạt mức 2/3 (74/100 điểm) về chuyển đổi số trong quản trị. Trong thời gian tới, Trường tiếp tục thực hiện định hướng trở thành trường đại học số gắn với chuyển đổi xanh, tập trung ưu tiên công nghệ tiên tiến, giảm phát thải và phát triển bền vững, kinh tế tuần hoàn. Để làm được những nội dung trên, GS.TS Phạm Văn Điển cũng chia sẻ định hướng thiết kế trường đại học số trên cơ sở kế thừa và vận dụng tối đa hệ thống hiện có của nhà trường, ứng dụng nền tảng công nghệ, dễ dàng phát triển và sắn sàng kết nối, chia sẻ với hệ thống bên ngoài.

GS.TS Võ Đại Hải, Giám đốc Viện Khoa học Lâm nghiệp

Nói về vấn đề chia sẻ, GS.TS Võ Đại Hải cũng cho biết hiện số lượng, quy mô các cơ sở dữ liệu của ngành lâm nghiệp nói chung và Viện Khoa học Lâm nghiệp nói riêng là rất lớn, hiện còn nằm rải rác ở nhiều nơi, do trong quá trình thực hiện chuyển đổi số rất cần sự chia sẻ, kết nối giữa các đơn vị, đặc biệt là các đơn vị trong ngành. “Hội thảo về chuyển đổi số lĩnh vực lâm nghiệp là một cơ hội tốt để các bên kết nối, chia sẻ thông tin” – GS.TS Võ Đại Hải nhấn mạnh.

Hội thảo về chuyển đổi số lĩnh vực lâm nghiệp là một hoạt động trọng tâm trong kế hoạch chuyển đổi số của Cục Lâm nghiệp năm 2023 nhằm tăng cường nhận thức, năng lực về chuyển đổi số cho công chức, viên chức, người lao động trong toàn Cục, cũng như các đơn vị trong và ngoài ngành.

Tại hội thảo, Ứng dụng Forestry 4.0 cũng lần đầu tiên được giới thiệu. Đây là ứng dụng thông tin về ngành lâm nghiệp do Viện sinh thái rừng và môi trường xây dựng và phát triển, cung cấp các giải pháp về dữ liệu với độ tin cậy cao từ các cơ quan nhà nước, đơn vị nghiên cứu, giáo dục,… với ưu điểm chỉ một phần mềm có thể cung cấp nhiều loại thông tin với giao diện trực quan, dễ dàng sử dụng./.