Dấu ấn Lâm nghiệp năm 2023: Lần đầu tiên chuyển nhượng thành công lượng giảm phát thải các-bon

Ngày 27/12/2023, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị Tổng kết ngành Lâm nghiệp năm 2023 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2024. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Quốc Trị dự và chỉ đạo Hội nghị.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị chủ trì Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị, ông Triệu Văn Lực, Phó Cục trưởng Cục Lâm nghiệp đánh giá, năm 2023, ngành Lâm nghiệp triển khai thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như: biến đổi của thời tiết, khí hậu; xung đột tại một số quốc gia đã làm ảnh hưởng đến thị trường xuất khẩu đối với mặt hàng gỗ nói riêng và các mặt hàng nông lâm thủy sản nói chung. Tuy nhiên, với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sự phối hợp, hỗ trợ của các đơn vị liên quan, sự nỗ lực của toàn ngành thì lĩnh vực Lâm nghiệp đã đạt được những kết quả khả quan, góp phần vào tăng trưởng chung của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đảm bảo an sinh xã hội và bảo vệ môi trường sinh thái. Đồng thời, là năm thực hiện sắp xếp lại cơ cấu tổ chức, nhưng ngành Lâm nghiệp tiếp tục khẳng định được vị thế, vai trò của ngành kinh tế kỹ thuật đặc thù, hầu hết các chỉ tiêu của ngành đều đạt kế hoạch đề ra.

Phó cục trưởng Cục Lâm nghiệp Triệu Văn Lực báo cáo kết quả tổng kết ngành lâm nghiệp năm 2023

Về phát triển rừng, cả nước đã trồng khoảng 250.000 ha, đạt 102% kế hoạch năm 2023. Trồng phân tán: 127 triệu cây, đạt 91% kế hoạch năm. Khai thác lâm sản khoảng 22,37 triệu m3 đạt chỉ tiêu kế hoạch năm 2023. Trên 3.327 vụ phá rừng đã bị các lực lượng phát hiện, ngăn chặn.

Chi trả dịch vụ môi trường rừng tiếp tục khẳng định là một cơ chế tài chính ổn định, bền vững cho ngành lâm nghiệp. Tổng nguồn thu từ các loại dịch vụ môi trường rừng năm 2023 là 4.130,40 tỷ đồng.

Năm 2023 cũng ghi một dấu mốc quan trọng, khi lần đầu tiên Việt Nam đã hoàn thành các thủ tục để chuyển nhượng thành công lượng giảm phát thải 10,3 triệu tấn các-bon cho Quỹ Đối tác các-bon trong Lâm nghiệp thông qua Ngân hàng Thế giới (WB) với đơn giá 5 USD/tấn CO2 tương đương 51,5 triệu USD. Đến nay, Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng Việt Nam đã tiếp nhận số tiền thanh toán đợt 1 từ WB là 41,2 triệu USD và đã giải ngân toàn bộ để các tỉnh khẩn trương lập kế hoạch chi trả cho các chủ rừng thuộc 6 tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ.

Cơ chế chính sách lĩnh vực lâm nghiệp tiếp tục được hoàn thiện, bảo đảm bao phủ các lĩnh vực và kịp thời điều chỉnh, tạo hàng lang pháp lý quan trọng cho phát triển lâm nghiệp.

Cục trưởng Cục Kiểm lâm Bùi Chính Nghĩa phát biểu tại Hội nghị

Bên cạnh những kết quả đạt được, năm 2023, do ảnh hướng của hiện tượng El Nino, thời tiết diễn biến bất thường, nắng nóng khô hanh kéo nên nguy cơ cháy rừng luôn ở mức cao. Vẫn còn tồn tại những điểm nóng về phá rừng, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép tại một số địa phương, nhất là khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên, Nam Trung bộ. Thực trạng lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng bỏ việc, thôi việc xảy ra ở nhiều nơi, nhiều khu vực khó tuyển dụng lao động mới.

Kết cấu hạ tầng cho phát triển lâm nghiệp chưa được đầu tư đúng mức, nhất là tại các ban quản lý rừng, công ty lâm nghiệp hạ tầng cơ sở yếu kém, trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ công tác nghiên cứu và sản xuất giống còn thiếu và lạc hậu.

Nền kinh tế thế giới tiếp tục gặp nhiều khó khăn, lạm phát cao tại một số quốc gia phát triển nên Chính phủ các nước đã ban hành nhiều chính sách thắt chặt tiền tệ, dẫn đến người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu; xung đột Nga – Ukraine tiếp tục diễn biến phức tạp, kéo dài làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp,… Người tiêu dùng tại thị trường Hoa Kỳ và EU đang thắt chặt chi tiêu đối với các sản phẩm không thiết yếu, trong đó có các sản phẩm gỗ.

Cùng với đó, chính sách bảo hộ của các quốc gia nhằm bảo hộ cho các sản phẩm, hàng hóa sản xuất trong nước, do vậy, đã ảnh hưởng tới thương mại sản phẩm gỗ của Việt Nam. Theo đó, xuất khẩu gỗ và lâm sản ước đạt 14,39 tỷ USD, giảm 15,8% so với năm 2022, trong đó, nhập khẩu ước đạt 2,191 tỷ USD. Toàn ngành xuất siêu ước đạt 12,199 tỷ USD.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Quốc Trị nhìn nhận, 20 năm qua chưa một năm nào giá trị xuất khẩu không chạm đỉnh nhưng năm nay lại đi xuống. Đây là tín hiệu để thấy rằng, cần phải nhanh chóng cơ cấu lại từ sản phẩm, thị trường, sản phẩm phụ trợ…

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị cũng nhìn nhận thời gian tới vẫn sẽ còn nhiều khó khăn, vì vậy, ngành lâm nghiệp cần rà soát lại các chỉ tiêu năm 2024 để phù hợp với tình hình thực tiễn.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị yêu cầu Cục Lâm nghiệp, Cục Kiểm lâm những “những việc phải làm ngay”, trong đó đặc biệt lưu ý các nội dung liên quan đến sửa đổi Luật Đất đai, trong đó, liên quan đến lĩnh vực lâm nghiệp. Thực hiện tốt chuyển đổi số để hỗ trợ nắm bắt và xử lý thông tin kịp thời. Tổ chức thực hiện tốt Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2021 – 2025.