Thực hiện Đề án Trồng một tỷ cây xanh: đã trồng được gần 770 triệu cây, đạt 121,4% kế hoạch

Ngày 12/01/2024, tại Thành phố Đông Hà – Tỉnh Quảng Trị, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 – 2025” của Thủ tướng Chính phủ. Đồng chí Nguyễn Quốc Trị -Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và đồng chí Hà Sỹ Đồng – Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị, đồng chủ trì Hội nghị.

Đồng chí Hà Sỹ Đồng – Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị phát biểu chào mừng Hội nghị

Theo báo cáo tại Hội nghị, lũy kế kết quả sau 3 năm thực hiện Đề án, cả nước đã trồng được 769.867.000 cây, đạt 121,4% so với kế hoạch, gồm: 344.510.000 cây xanh phân tán và trồng mới 435.357.000 cây xanh tập trung.

Phó Cục trưởng Triệu Văn Lực báo cáo kết quả 3 năm thực hiện Đề án Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 – 2025

Một số địa phương đạt kết quả cao như: Lào Cai (61,64 triệu cây); Phú Thọ (52 triệu cây); Long An (45,32 triệu cây); Gia Lai (37,28 triệu cây); Nghệ An (34,38 triệu cây); nhiều địa phương trồng trên 20 triệu cây như: Lai Châu, Lâm Đồng, Kon Tum, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Yên Bái, Sơn La và Cà Mau. Các tỉnh trồng trên 15 triệu cây gồm có: Bắc Giang, Hà  Giang, Quảng Nam, Quảng Trị, Phú Yên.

Đại diện Bộ Quốc phòng chia sẻ kinh nghiệm triển khai thực hiện Đề án

Các Bộ ngành, cơ quan Trung ương tích cực hưởng ứng tham gia phong trào trồng cây xanh như: Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài nguyên và Môi trường…

Đại diện Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chia sẻ kinh nghiệm thực hiện Đề án

Nhiều doanh nghiệp, cá nhân cũng hưởng ứng Đề án trồng 1 tỷ cây xanh, xây dựng các chương trình, quỹ để kêu gọi, tiếp nhận và triển khai trồng rừng, trồng cây, điển hình như: Công ty TNHH Xã hội Trồng và Phục hồi rừng Việt Nam (VARS), Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên GAIA; Công ty TNHH kinh doanh Thương mại và Dịch vụ Vinfast, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Ngân hàng Agribank, Công ty Toyota Việt Nam, Công ty TNHH Unilever Việt Nam, Công ty TNHH Panasonic Việt Nam, Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam,… và nhiều tổ chức, cá nhân khác trên cả nước.

Tổng nguồn vốn huy động để thực hiện Đề án trong 3 năm (năm 2021-2023) là gần 9,5 nghìn tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách nhà nước chiếm  23,8%, còn lạivốn ODA, xã hội hoá và các nguồn vốn khác chiếm 76,2%.

Giai đoạn 2024 – 2025, các Bộ ngành và địa phương đã chủ động xây dựng kế hoạch với tổng số 492.278.000 cây, trong đó 275.596.000 cây xanh và 98.210 ha rừng trồng (tương đương với 216.682.000 cây).

Đánh giá về những khó khăn, hạn chế, Cục Lâm nghiệp cho biết, quỹ đất trồng rừng mới ngày càng thu hẹp do diện tích đất trống quy hoạch cho lâm nghiệp đã cơ bản được trồng, nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để phát triển kinh tế của địa phương… Vốn đầu tư phân bổ cho công tác phát triển rừng hàng năm còn chậm so với yêu cầu của sản xuất; mức hỗ trợ trồng cây phân tán và trồng rừng còn thấp so với thực tiễn sản xuất. Công tác quản lý, duy trì và phát triển quỹ đất cây xanh đô thị chưa được quan tâm đúng mức, diện tích đất quy hoạch trồng cây xanh đô thị hiện nay mới chiếm tỷ lệ khoảng 1,2%, thấp hơn nhiều so với các quy chuẩn về quy hoạch đô thị đặt ra.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị đánh giá, nhìn vào những kết quả ngành Lâm nghiệp đã đạt được trong thời gian qua, có thể thấy nhiều kết quả, thành quả từ trồng rừng, phát triển rừng và chương trình trồng 1 tỷ cây xanh. Để tiếp tục thực hiện tốt Đề án trong thời gian tiếp theo, Thứ trưởng đề nghị, song song với việc tiếp tục thực hiện trồng theo kế hoạch, thì cũng cần rà soát, đánh giá kết quả đã thực hiện, đặc biệt là đối với những diện tích rừng đã trồng để trồng bổ sung, bảo đảm trồng cây nào sống cây đó. Lưu ý đến việc chọn loài cây trồng, đối với trồng rừng đặc dụng phòng hộ cần trú trọng yếu tố cây bản địa, đối với trồng rừng kinh tế cần quan tâm đến giá trị, đối với cây đô thị thì cần lưu ý về cảnh quan, bộ rễ,…

“Đề nghị các tổ chức, cá nhân kể cả trong nước và quốc tế tiếp tục hỗ trợ để thực hiện chương trình bằng nhiều nguồn lực từ kinh phí đến nhân lực và các sáng kiến để thực hiện” – Thứ trưởng nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho 25 đơn vị và 38 cá nhân; Cục trưởng Cục Lâm nghiệp khen thưởng 02 đơn vị và 11 cá nhân đã có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong triển khai thực hiện Đề án trồng một tỷ cây xanh trong giai đoạn 2021 – 2023.